เลเซอร์ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ (CO2 laser)

เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 laser) กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อด้วยเลเซอร์ แม่นยำ ปลอดภัย ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

รู้จัก CO2 laser

เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Laser) คือ เลเซอร์ที่นำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นตัวกลาง มีความยาวคลื่น10,600 นาโนเมตร และมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำที่ผิวหนังได้ดี สามารถกระตุ้นให้เกิดความร้อนบริเวณผิวหนัง เพื่อใช้สลายเนื้อเยื่อที่ไม่ต้องการได้เป็นอย่างดี

 

CO2 laser มีความแม่นยำและปลอดภัยสูง เลือกทำลายเฉพาะเนื้อเยื่อที่ต้องการ โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อโดยรอบ ไม่มีเลือดออก และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น จึงได้รับความนิยมอย่างมากในการรักษาปัญหาผิวหนังดังนี้

CO2 laser ใช้รักษาอะไร

  1. ไฝ(Nevus) คือ ความผิดปกติในการสร้างเม็ดสีของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีชั้นหนังกำพร้า(Melanocyte) มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวรอบข้าง
  2. ขี้แมลงวัน(Lentigine) จริงๆก็คือ ไฝชนิดหนึ่ง แต่มีลักษณะเรียบไปกับผิวหนัง เกิดจากความผิดปกติในการสร้างเม็ดสีของ Melanocyte เช่นเดียวกัน
  3. ติ่งเนื้อ(Skin Tags/Soft Fibroma)  คือ ก้อนเนื้อที่มีขนาดเล็ก นุ่ม มีลักษณะเป็นติ่งอยู่บนผิวหนัง มักเกิดกับคนที่มีอายุ 50-60 ปี พบได้บ่อยในบริเวณข้อพับ เช่น ลำคอ รักแร้ ลำตัว ใต้ราวนม ซึ่งจะเกิดการระคายเคืองจากการเสียดสีได้บ่อย
  4. กระเนื้อ(Seborrheic Keratosis) เป็นก้อนเนื้อชนิดที่ไม่ใช่มะเร็ง มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อนูนขึ้นมาจากผิวหนัง มีสีดำคล้ำ มักเกิดกับคนที่มีอายุ 40-60 ปี พบได้บ่อยที่ตำแหน่งใบหน้า หน้าอก ลำตัวและแผ่นหลัง  
  5. ไขมันที่เปลือกตา(Xanthelasma) เป็นความผิดปกติที่เกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณเปลือกตา มีความสัมพันธ์กับโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจ ซึ่งการกินยาควบคุมระดับไขมันในเลือดไม่ได้ช่วยให้ก้อนไขมันสะสมที่เปลือกตานี้หายไปได้

ขั้นตอนการทำ CO2 Laser

  1. ทายาชาก่อนทำเลเซอร์ ประมาณ 30-45 นาที ถ้ารอยโรคมีขนาดใหญ่อาจต้องใช้การฉีดยาชาแทน 
  2. ขณะที่ยิงเลเซอร์ จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย หรืออาจไม่เจ็บเลย 
  3. ไฝที่มีรากลึก อาจจำเป็นต้องทยอยทำซ้ำ 1-3 ครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น
  4. การปฏิบัติตัวหลังทำหัตถการสำคัญมาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน และการกลับเป็นซ้ำ

หลังทำ CO2 Laser ดูแลตัวเองอย่างไร

หลังทำเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Laser) เพื่อกำจัดรอยโรคไม่ต้องการ จะทำให้เกิดบาดแผลขนาดเล็กขึ้น ดังนั้นการปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้แผลหายไว ไม่กลับมาเป็นซ้ำ และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ผิวอักเสบ ติดเชื้อซ้ำซ้อน และรอยแผลเป็น ดังนั้นเราจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังทำ CO2 Laser อย่างเคร่งครัดค่ะ

Testimonial

ขอบคุณทุกท่านที่วางใจใช้บริการของเรา

“รอยยิ้มของคุณคือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart