กำจัดขนถาวร (TRIPLEX XT DIODE LASER)

เลเซอร์กำจัดขน แบบถอนรากถอนโคน

เผยผิวเนียนสวย เพิ่มความมั่นใจ

บอกลาขนส่วนเกินเจ้าปัญหา

ขนรักแร้ ขนขา ขนแขน ขนน้องหนู เป็นขนส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์และคอยกวนใจใครหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ จนทำให้บางคนรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่กล้าแต่งตัว ไม่กล้าอวดผิวสวย ซึ่งขนเจ้าปัญหานี้ไม่ว่าเราจะทำการแว็กซ์ โกนหรือถอน เส้นขนก็ขึ้นกลับมาเหมือนเดิม แถมยังมีเส้นหนา เข้มและแข็งกว่าเดิม หรือบางคนอาจมีผิวกลายเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายหนังไก่เสียอีก

การทำเลเซอร์ขน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการกำจัดขนถาวรในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะกำจัดขนให้หายเป็นปลิดทิ้งแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวหนัง เช่น ขนคุด หนังไก่ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการกำจัดขนส่วนเกิน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูสะอาดตา

รู้จักระยะของเส้นขน

ถ้าเราอยากกำจัดขนจากต้นตอ ต้องรู้จักระยะของเส้นขนก่อนค่ะ เส้นขนจะเติบโตและร่วงวนต่อเนื่องไปซ้ำๆ เป็น “วงจรเส้นขน” ซึ่งขนแต่ละส่วนจะมีระยะที่เหมือนกัน แต่มีอายุแตกต่างกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะดังนี้ค่ะ

ระยะเติบโต (Anagen)

เป็นช่วงที่เส้นขนที่เจริญโตเต็มที่ จะมีปริมาณ 80% ของเส้นขนทั้งหมด เส้นขนจะมีสีดำชัด ต่อมขนเป็นกระเปาะ มีเส้นเลือดมาเลี้ยงอย่างสมบูรณ์

ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen)

เป็นระยะที่เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต พร้อมที่จะหลุดร่วง สีเส้นขนจะเริ่มจางลง ต่อมขนเลื่อนขึ้นด้านบน

ระยะพักตัว (Telogen)

เป็นระยะที่ขนหลุดร่วงออกมาจากต่อมขน จากนั้นจะวนกลับเข้าสู่ระยะเติบโตอีกครั้ง

เลเซอร์กำจัดขน ต้องทำระยะไหน

การทำเลเซอร์กำจัดขนจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดในระยะ เติบโต หรือ Anagen เท่านั้น เราจึงจำเป็นต้องทำเลเซอร์ขนซ้ำหลายครั้ง ถึงจะสามารถกำจัดขนในระยะ Anagen ได้ทั่วทุกบริเวณอย่างหมดจดและถาวร

กำจัดขนด้วยวิธีไหนดี

การเลือกทำเครื่องเลเซอร์กำจัดขนมีความสำคัญ เนื่องจากแต่ละเครื่องจะมีช่วงความยาวคลื่น และข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน โดยช่วงความยาวคลื่นที่กำจัดขนได้ดีคือ ช่วงความยาวคลื่น 900 nm ขึ้นไป นอกจากนี้ เราจำเป็นต้องเลือกทำเลเซอร์ที่มีคุณภาพ ราคาไม่ถูกเกินจนดูน่ากลัว เพราะถ้าไม่ได้ผล เกิดผิวไหม้หรือขนคุดขึ้น จะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ ในปัจจุบันเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่นิยมใช้ในประเทศไทยมี 3 ชนิดดังนี้

1
Intense Pulsed Light (IPL)

IPL คลื่นแสงความเข้มสูงที่ประกอบไปด้วยแสงหลายช่วงความยาวคลื่น สามารถใช้ทำลายส่วนของเส้นขนได้ แต่ไม่สามารถกำจัดได้ถึงรากขน เส้นขนจึงงอกซ้ำใหม่ได้ แต่จะมีลักษณะบางและสีอ่อนกว่าเดิม

2
Yag Laser

Yag laser เลเซอร์ช่วงความยาวคลื่น 1064 nm ช่วยในการทำลายรากของเส้นขนโดยเฉพาะ ทำให้ขนหยุดการเจริญเติบโตและฝ่อไป เหมาะกับการกำจัดขนในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือบริเวณที่ต้องการเก็บรายละเอียดเป็นพิเศษ เช่น บิกินี่ หนวด เครา จะเหมาะกับคนผิวสีเข้ม หรือผิวแทนมากกว่าผิวขาวนอกจากนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บได้มากกว่าเลเซอร์กำจัดขนชนิดอื่น

3
Diode Laser

Diode laser เลเซอร์ที่ใช้พลังงานความร้อนที่มีช่วงความยาวคลื่นหลากหลาย ปล่อยไปยังเซลล์เม็ดสีเมลานินในรูขุมขน เหมาะกับการกำจัดขนบริเวณกว้าง ไม่ได้ต้องการเน้นส่วนใดเป็นพิเศษ เช่น รักแร้ แขน ขา เหมาะกับทุกสีผิว นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาขนคุด ตุ่มหนังไก่ และผิวคล้ำอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น Diode Laser

Diode Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนถาวรที่มีจุดเด่นคือ สามารถปล่อยพลังงานช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลายในการยิงเพียงครั้งเดียว ซึ่งช่วงคลื่นที่นิยมใช้ในการกำจัดขน ได้แก่ 800-810, 940, 1064-1350 nm

เซลล์เม็ดสีเมลานินจะดูดซับพลังงานเลเซอร์เข้าไปทำลายรากขนและเส้นขนที่ผิวหนังชั้นลึกโดยไม่ทำร้ายผิวหนังโดยรอบ และยังยับยั้งการทำงานของเส้นเลือดรูขุมขน ช่วยชะลอการเกิดขนใหม่ นอกจากนี้ Diode laser ยังขึ้นชื่อเรื่องเจ็บน้อย และช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวบริเวณที่ยิงเลเซอร์กระจ่างใส เรียบเนียนและรูขุมขนมีความกระชับมากยิ่งขึ้น

ด้วยคุณสมบัติที่มีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย กำจัดขนได้อย่างถอนรากถอนโคน ทุกระยะ ทุกตำแหน่ง ทำได้ทุกสีผิว แต่กลับอ่อนโยนต่อผิว ไม่เจ็บ ไม่เบิร์น และยังมีคุณสมบัติช่วยเรื่องปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น จึงทำให้ Diode Laser ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันค่ะ

เจาะลึก Triplex XT นวัตกรรมกำจัดขนถาวร 4 ช่วงความยาวคลื่น

1
นวัตกรรมกำจัดขนใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน ‘4 ช่วงความยาวคลื่น’ ช่วยกำจัดขนได้ทุกระยะ ทุกตำแหน่ง
  • ความยาวคลื่น 755 นาโนเมตร เป็นช่วงที่ดูดซับโดยเซลล์เม็ดสีเมลานินในผิวหนังชั้นลึก (deep dermis) ได้ดีมาก

    เหมาะกับ
    กำจัดขนสีอ่อน ขนที่รากฝังตัวอยู่ตื้นๆ เช่น ขนคิ้ว ขนเหนือริมฝีปากบน ขนอ่อนบริเวณใบหน้า
  • ความยาวคลื่น 808 นาโนเมตร เป็นช่วงที่ถูกดูดซับโดยเซลล์เม็ดสีเมลานินรากขน จึงช่วยกำจัดขนได้ดี และยังเข้าจับกับเนื้อเยื่อเป้าหมายบริเวณต่อมรากขนและโคนเส้นขนได้ดีอีกด้วยเหมาะกับ กำจัดขนบริเวณแขน ขา แก้ม หนวด
  • ความยาวคลื่น 940 นาโนเมตร เป็นช่วงที่ถูกดูดซับด้วยเม็ดเลือดแดง จึงสามารถทำลายเส้นเลือดฝอยที่ไปเลี้ยงรากขนได้ดี ช่วย”ชะลอการเกิดเส้นขนใหม่” ส่งผลให้เส้นขนบางลงและขึ้นช้าลง จนหมดไปในที่สุด
  • ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร เป็นช่วงที่แสงสามารถทะลุลึกลงไปถึงต่อมรากขนใต้ผิวหนัง ทำให้ปลอดภัยสำหรับผู้มีผิวคล้ำ เพราะเซลล์เม็ดสีเมลานินจะดูดซับแสงได้น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ และลดโอกาสเกิดผิวเบิร์นจากการทำเลเซอร์เหมาะกับ ผู้ที่มีผิวคล้ำ สามารถกำจัดขนที่รากฝังลึกได้ดี เช่น บริเวณรักแร้ บิกินี่
2
ปล่อยพลังงานได้แม่นยำ ประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงต่ำ

ด้วยคุณสมบัติหัวยิงที่เฉพาะจุด แม่นยำ ลำแสงไม่กระเจิง (Homogeneous) จึงสามารถกำจัดขนถาวรได้ดีกว่า และปลอดภัยกว่าเลเซอร์ไดโอดทั่วไป

3
ระบบทำความเย็น 3 ระบบ (Triple Cooling System)

ผสานการทำงานของระบบทำความเย็น 3 รูปแบบ ได้แก่ TEC Cooling, Air Cooling และ Water Cooling ช่วยให้ความเย็นตอนทำเลเซอร์ขนได้อย่างดี ทำให้ไม่เจ็บ ผิวไม่เบิร์น หมดปัญหาทำเลเซอร์แล้วผิวไหม้เกรียม

ขั้นตอนการทำ Diode Laser

1
หลีกเลี่ยงการถอนขน 3-4 สัปดาห์ เนื่องจากเราต้องการให้เลเซอร์ไปทำลายรากขนให้ฝ่อไปค่ะ
2
เล็มและโกนขนเบาๆ ด้วยมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้ง มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ
3
ทาเจลเย็นบริเวณที่จะทำเลเซอร์ ลดโอกาสเกิดผิวไหม้และเจ็บ ขณะทำเลเซอร์
4
ทำการยิงเลเซอร์ขน อย่างระมัดระวัง
5
ทาเจลบำรุงผิว หรือว่านหางจรเข้ หลังทำเลเซอร์เพื่อลดการอักเสบของผิว

ทำเลเซอร์ขนกี่ครั้ง ห่างกันนานเท่าไหร่

Diode Laser ทุกรุ่น รวมไปถึงเลเซอร์ขนทุกประเภท จะไม่สามารถกำจัดขนได้หมดหลังทำได้ทันทีในครั้งแรก เนื่องจากขนเส้นใหม่อาจจะยังขึ้นมาแทนที่อยู่ แต่ถ้าทำ Diode laser ซ้ำๆ เส้นขนจะค่อยๆบางและสีอ่อนลงไปจนหลุดร่วงไปในที่สุด โดยในรายที่ขนมีลักษณะบางและอ่อน อาจจะได้ผลช้ากว่าคนที่มีเส้นขนเข้มและหนา เนื่องจากผิวลักษณะดังกล่าวมีเม็ดสีเมลานินน้อยกว่า

สำหรับ Triplex XT Diode Laser แนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่อง 5-8 ครั้งห่างกันครั้งละ 1 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ของการกำจัดขนที่ชัดเจนและคงสภาพได้ถาวร ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพเส้นขนของแต่ละคนค่ะ โดยที่ขนบางจุด เช่น หนวด เครา อาจจำเป็นต้องใช้เวลาในการกำจัดขนนานกว่า เนื่องจากเส้นขนมีลักษณะหนาและเส้นใหญ่กว่าบริเวณอื่นๆ

หลังทำ Diode Laser กำจัดขนถาวร ดูแลตัวเองอย่างไร

แม้ Diode laser จะเป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ทำให้ผลข้างเคียงเล็กน้อยมาก แต่เราก็ควรปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง เพื่อให้ผลลัพธ์เข้าที่และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ให้น้อยที่สุด ดังนี้

Testimonial

ขอบพระคุณทุกท่านที่วางใจใช้บริการของเรา

“รอยยิ้มของคุณคือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart